Họp báo trực tuyến: Phát động cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai, năm 2022

Ngày cập nhật: 01/03/2022

Tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ nhất năm 2021, để tiếp tục đẩy mạnh việc thực Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 25/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sáng nay (1/3), tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng Sản, báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ 2 năm 2022.

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương - chủ trì buổi họp báo.

Để đảm bảo thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh trong điều kiện mới, Họp báo được tiến hành theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, các Học viện Khu vực và các Trường Chính trị trong cả nước.

Tại điểm cầu Trường Chính trị tỉnh Thái Bình có sự tham dự của của đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Luận, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng với các đồng chí trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng trong trường.

Theo dõi Họp báo, các đồng chí được nghe GS. TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu phát động cuộc thi. Đồng chí cho biết việc tổ chức cuộc thi lần thứ hai diễn ra trong bối cảnh có nhiều điểm nổi bật trong năm 2022: đây là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XIII; thực hiện quá trình phục hồi kinh tế - xã hội; nhiều nội dung lớn sắp được Trung ương thảo luận trong các Hội nghị sắp tới... đặt ra yêu cầu rất cần có hệ thống bài viết sắc sảo, khoa học có chất lượng phục vụ cho công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, phát biểu phát động cuộc thi tại buổi Họp báo

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, ngày 3/2 vừa qua, nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là công trình khoa học có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao nhận thức, đẩy mạnh tuyên truyền về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; là cẩm nang cho giới nghiên cứu về con đường Đổi mới và con đường đi lên CNXH của đất nước; là chỉ dẫn quan trọng cho các lãnh đạo các cấp hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng dự Họp báo trực tuyến tại điểm cầu Trường Chính trị tỉnh Thái Bình

Về thể lệ, theo Ban Tổ chức, dự thi là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài, có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí của cuộc thi. Mỗi tác giả được tham gia tối đa hai bài viết: một bài viết loại hình tạp chí và bài viết loại hình báo. Các tác giả tham gia cần lưu ý, cuộc thi dành cho các bài viết mới, lần đầu được công bố, ngay sau khi gửi bài dự thi tác giả có thể gửi đăng báo, tạp chí nhưng cần gửi bài báo và minh chứng kèm theo về Ban Tổ chức; tác giả chịu trách nhiệm về chất lượng, tính khoa học của bài viết.

Chủ đề của các bài viết cần tập trung vào các chủ đề nòng cốt, trọng tâm như: kiên định, bổ sung, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; kiên định các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng; những nội dung cốt lõi, điểm mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Hội nghị Trung ương Khóa XIII; phân tích cục diện thế giới để đưa ra quan điểm, cách nhìn mới ứng phó với những vấn đề nảy sinh;… Qua cuộc thi phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển lực lượng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Thông qua hệ thống các bài viết trong cuộc thi để “bẻ gãy từ gốc” của luận điểm sai trái của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng đường của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận bài thi ngay sau thời điểm phát động tính đến hết ngày 30/7/2022 tính theo dấu của bưu điện. Thời gian công bố và trao giải được tiến hành vào tháng 10/2022.

Ban Chỉ đạo 35 các địa phương có trách nhiệm chủ động tham mưu với cấp ủy, khẩn trương triển khai, thường xuyên đôn đốc và kịp thời báo cáo với Ban Tổ chức cuộc thi khi có vướng mắc. Các cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc thi./.

-------

Tin bài, Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phòng Quản lý Đào tạo và nghiên cứu khoa học