THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP:
Trong ngày: 174
Trong tháng: 14248
Tổng: 750479
 
Giới Thiệu Chung
KHÁI QUÁT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THÁI BÌNH

Ngày cập nhật: 25/01/2017

    Trường Chính trị tỉnh Thái Bình hiện nay tiền thân là Trường Đảng, Trường hành chính, Trường Lý luận chính trị tại chức tỉnh.

KHÁI QUÁT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

CỦA TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THÁI BÌNH

Trường Chính trị tỉnh Thái Bình hiện nay tiền thân là Trường Đảng, Trường hành chính, Trường Lý luận chính trị tại chức tỉnh.

Cuối năm 1957, Trường Đảng tỉnh được thành lập với nhiệm vụ bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ tỉnh, huyện và cơ sở. Năm 1965, đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh, phá hoại miền Bắc. Thái Bình là một trong những địa điểm đánh phá ác liệt của địch. Khi đó,Trường Đảng phải tách thành 2 phân hiệu (phân hiệu cơ sở và phân hiệu sơ cấp), sơ tán về nhiều địa điểm ở nông thôn Thái Bình như: Quang Bình (Kiến Xương),  Thái Dương (Thái Thuỵ), Vũ An (Vũ Tiến), Tân Phong (Thư Trì), Châu Giang (Đông Hưng)... Với những cố gắng, nỗ lực của mình, trường Đảng tỉnh nhiều năm đã vinh dự được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tặng bằng khen và được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1989.

Trường Hành chính có chức năng huấn luyện, bồi dưỡng chủ nghĩa Mác -Lênin về quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cho cán bộ chính quyền cơ sở, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hành chính. Với những thành tích trong việc luôn tiên phong tìm tòi sáng tạo để đổi mới nội dung chương trình giảng dạy, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn nên từ năm 1989 đến năm 1993, trường liên tục được Học viện Hành chính quốc gia tặng bằng khen là đơn vị dẫn đầu hệ thống trường hành chính tỉnh và thành phố trong toàn quốc. Năm 1992, trường được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Cùng với Trường Đảng và trường Hành chính, năm 1971, trường Lý luận chính trị tại chức tỉnh cũng được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập tại chức về lý luận chính trị cho cán bộ do Tỉnh uỷ quản lý. Trường đã mở nhiều khoá học với các loại hình đa dạng, linh hoạt, phù hợp vơi điều kiện công tác của cán bộ đảng viên: đó là lớp bồi dưỡng đường lối chính sách cơ bản theo Nghị quyết Đại hội III của Đảng, lớp sơ cấp lý luận tại chức, lớp lý luận cơ bản theo chương trình trung cao, lớp thông tin khoa học, lớp trung cấp lý luận cơ bản tại chức tại các huyện, lớp chuyên tu lý luận tại chức sau Đại học. Đầu năm 1988, do yêu cầu củng cố, xây dựng và phát triển trường Đảng, nhằm thống nhất 2 hình thức học lý luận tập trung và tại chức, Tỉnh uỷ quyết định sáp nhập trường Lý luận chính trị tại chức vào trường Đảng tỉnh.

Đến  năm 1994, nhằm  tăng cường và thống nhất sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Bí thư trung ương Đảng ra Quyết định số 88/QĐ- TW thành lập trường chính trị cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thực hiện chủ trương trên, ngày 24/11/1994, Ban thường vụ Tỉnh uỷ ra Quyết định số 10/QĐ-TU về việc thành lập trường Chính trị tỉnh, trên cơ sở thống nhất trường Hành chính và trường Đảng tỉnh. Khi mới thành lập, Trường Chính trị Thái Bình gặp không ít khó khăn: Cơ sở vật chất nghèo nàn, địa điểm học lại phân tán ở 2 nơi, nhà ở, phòng học dột nát...Sau khi tổ chức hoạt động của Nhà trường ổn định được một thời gian thì từ năm 1997 - 1999, khó khăn mới lại ập đến do sự kiện mất ổn định tình hình nông thôn trong tỉnh xảy ra trên diện rộng (264/285 xã). Ở thời điểm này, nhà trường có 1270 học viên là cán bộ xã, phường, thị trấn phải nghỉ học và trên 1000 học viên tại chức được tỉnh, huyện điều động xuống cơ sở. Tổng cộng có trên 2000 học viên phải nghỉ học để tham gia giải quyết công việc.

Trải qua hơn nửa thế kỷ hoạt động, dù trong thời chiến hay thời bình, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, bền bỉ phấn đấu xây dựng Nhà trường trưởng thành, lớn mạnh và từng bước đổi mới về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh. Trường Chính trị Thái Bình là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống các trường chính trị toàn quốc về xây dựng và duy trì nề nếp, kỷ cương, nếp sống văn hóa trong giảng dạy, học tập. Với những thành tích xuất sắc đạt được trong 60 năm qua, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều bằng khen: Huân chương Lao động hạng Ba (1987,1993), hạng Nhì (1995), hạng Nhất (2000), Huân chương Độc lập hạng Ba (2003)...và nhiều bằng khen của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Hành chính quốc gia, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đặc biệt, năm 2004, nhà trường vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, hàng năm, Trường luôn duy trì từ 35 - 40 lớp với trên 3000 học viên, trong đó học viên lớp tập trung thường trên 1000 người, là một trong những trường có tỷ lệ cán bộ chủ chốt cơ sở học tập trung cao nhất cả nước. Trường cũng mở các lớp ngoài kế hoạch học vào thứ 7, chủ nhật đối với chương trình bồi dưỡng kiến thức ngạch chuyên viên, chuyên viên chính; các lớp liên kết về Cao cấp lý luận chính trị-hành chính; các lớp trung cấp Hành chính – Văn thư, trung cấp luật và liên thông cao đẳng, đại học...đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong giai đoạn mới. Để hoàn thành nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Trường Chính trị Thái Bình rất quan tâm đến việc nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên. Hiện nay, đội ngũ giáo viên Nhà trường có 34 đồng chí, trong đó có 01 tiễn sĩ, 23 thạc sĩ, 04 đồng chí đang học cao học, 05 Cử nhân; nhiều đồng chí có 2- 3 bằng đại học. Nhà trường cũng luôn chú trọng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, phong cách làm việc, ứng xử đối với cán bộ, giảng viên. Trong điều kiện còn không ít khó khăn với những tác động phức tạp của nền kinh tế thị trường nhưng đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường luôn giữ gìn đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

Bản quyền thuộc Trường Chính trị tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 332, đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Lãm, Thành Phố Thái Bình
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Đức Luận
Chức vụ: Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thái Bình
Điện thoại: 02273.738.190
Giấy phép xuất bản số 26/GP-TTĐT của Sở Thông Tin và Truyền Thông ngày 23 tháng 5 năm 2017